20/11, 2013 10:02:36 AM


[ PHÂN TÍCH VÀ GIẢI THÍCH Ý NGHĨA MV "DOOM DADA" ]

- MV bắt đầu với hình ảnh bầy vượn người tìm thấy một microphone. Loài khỉ ở đây chính là hình ảnh của các rapper. Hình ảnh đi tìm và nhặt được cái mic chính là phát hiện và sáng tạo râ âm nhạc. T.O.P là một người có tố chất âm nhạc thực sự, vì vậy nên trong ca khúc anh nói rằng anh là "Sommelier" - người thay đổi thị hiếu âm nhạc.

- Trong MV có... hình ảnh T.OP đeo miếng bịt một mắt (cũng có thể coi là chột mắt hay tài năng thui chột). T.O.P đề cập đến những người có tài năng thực sự nhưng họ ẩn dật (underground). T.O.P quay trở lại đánh bật các nghệ sĩ không có tài năng thực sự/fake artists và dạy cho họ biết rằng như thế nào mới là âm nhạc, là tài năng thực sự. Hình ảnh đôi mắt bị che đấy cũng có thể hiểu là: “tôi có thể đánh bật các bạn mà không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức”.

- Hình ảnh bầy khỉ hô “God God God” nói lên một điều rằng: T.O.P là god of rap - T.O.P sẽ luôn nổi bật như 1 hình tượng và đứng sừng sững trước hàng loạt các wannabe rapper khác.

- Tiếp đến là hình ảnh bộ xương chạy - tượng trưng cho vỏ bọc của T.O.P. Phân đoạn đó vẫn chứng tỏ một điều rằng: “những gì các bạn thấy qua quảng bá, quảng cáo, truyền thông mới chỉ là phần nào đó của tôi thôi, tôi còn vượt trội hơn rất nhiều so với các rapper khác”

- Phần tiếp theo, T.O.P bắt chước phong cách ăn mặc của Salvador Dali - giống như những gì Dali đã cống hiến và làm cho nghệ thuật, T.O.P chính là người tinh chế, chắt lọc để chế tạo nên một thứ âm nhạc tinh túy, một thể loại âm nhạc thuần khiết và chất lượng (thông qua hình ảnh ẩn dụ nếm rượu)

- Tiếp đến là hình ảnh thế giới đang hỗn loạn và trở nên phát điên, vậy làm thế nào để tạo ra một thế giới mới, đế chế mới của âm nhạc. Ở đây "Bang bang bang" được hiểu rằng: đại diện cho âm nhạc của Big Bang - một vụ nổ lớn đã tiêu diệt phá hủy hoàn toàn bất kỳ các wannabe rapper nào khác từ trước cho đến nay.

- Phần tiếp theo là một phong cách với sự điên rồ hơn một chút: T.O.P tấn công đả kích các rapper khác bằng cả lời bài hát và giai điệu trong những ca khúc rap của mình .

Đoạn bridge và chorus có hình ảnh “em bé” hay “cậu bé đầu to” ngồi trên xe máy và tóm lấy áo của T.O.P - điều đó có nghĩa: các rapper khác chỉ như một đứa trẻ, cố gắng để được “trèo lên và đi nhờ xe " mà anh là người kiểm soát (có cố gắng như nào thì T.O.P vẫn thống trị). Một chi tiết khá nhỏ nhưng cũng rất quan trọng và đáng chú ý là: khi hoán đổi vị trí chỗ ngồi, T.O.P ngồi ở vị trí hành khách đi nhờ và anh ngáp - thể hiện sự nhạt nhẽo nhàm chán với những rapper khác . Chi tiết hơn chút nữa, có thể thấy tay của T.O.P vẫn nắm lấy vô lăng xe máy - có nghĩa là: anh vẫn làm chủ và kiểm soát chiếc xe máy đó (đại diện cho âm nhạc ), không ai có thể thay thế anh.

- Sau khi dẫn đường cho em bé (các rapper khác) qua một khu rừng bí ẩn, anh sẽ trả nó về với thông tin đại chúng, bắt đầu cuộc tấn công của mình vào các "nguyên nhân" để giải thích lí do: các công ty đào tạo nghệ sĩ không tốt, quá coi trọng văn hóa thần tượng dẫn đến việc âm nhạc của họ không hấp dẫn và mất đi bản sắc riêng của từng cá nhân.

Khi đề cập đến "humanities power that was given by god", T.O.P muốn nói về sự tự do. Vì văn hóa thần tượng loại bỏ mà ý chí tự do, sự loại bỏ này đã tạo con đường cho những fake rappers có đất diễn.

Các rapper đang đi trong những vòng luẩn quẩn sai hướng, họ chỉ sử dụng cái miệng chứ không sử dụng bộ não của họ. Hình ảnh “không lái xe gắn máy” là một hình ảnh ẩn dụ - chính họ đang bị điều khiển bởi phương tiện truyền thông đại chúng và công ty của họ (người điều khiển xe cho họ).

- Đến phân cảnh bầy khỉ cầm mic đập vỡ xương cùng với hình ảnh của T.O.P - T.O.P đã thoát khỏi sự kiểm soát của công ty, của truyền thông để tạo ra bất cứ điều gì anh muốn.

- Tiếp đến: Doom Dada Divi Da. Doom - là sự phá hủy, kết thúc của thế giới. Dada – hay còn gọi là Dadaism là phong trào biểu tình chống lại lợi ích dân tộc và thực dân tư sản , nhằm giải phóng triệt để tư duy sáng tạo và cố gắng dung hợp nhiều hình thái nghệ thuật khác nhau: thi ca, hội họa, âm nhạc, kỹ thuật in ấn...

Cùng với đó là hình ảnh một đám mây hình nấm , đám mây đại diện cho chiến tranh và sự kiểm soát của phương tiện truyền thông đại chúng. T.O.P đang cố gắng để thúc đẩy và loại bỏ sự kiểm soát của phương tiện truyền thông trên nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc , cho phép tự do của nghệ thuật để phát triển chứ không phải là văn hóa thần tượng .

- Trước khi tới đoạn điệp khúc cuối cùng, T.O.P đề cập đến Hakuna Matata để nhắn nhủ một điều rằng: Đừng lo lắng hay e ngại gì, hãy thoát khỏi sự kiểm soát của xã hội và phương tiện truyền thông đại chúng và giữ cho bản thân mình bản sắc riêng, phong cách riêng.

.
Cr: @theb1tchslayer21 @rose_lily @sunggyuluver @badtzmaru @Hongbin_Swaggy @YukiStar9 @ Hoang Huy Thinh @others s
Re up: Hội những người chết mê chết mệt ánh mắt, nụ cười của Hội những người chết mê chết mệt ánh mắt, nụ cười của Tabi - T.O.P
~Jaemin~
See More